บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล บ้านสวยมองแล้วไม่เบื่อ

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล บ้านที่ความชุ่มฉ่ำเย็นบ้านพวกเราอยู่ในโซนอากาศร้อนเปียกชื้น ซึ่งร้อนจัดขึ้นเรื่อยจนถึงไม่น่าเชื่อว่าบางประเทศทะลุถึง 50 องศาไปแล้ว การออกแบบบ้านยุคสมัยใหม่ๆเจ้าของบ้านก็เลยนึกถึงการเพิ่มเย็นลดร้อนจัดขึ้น หรือที่พวกเราเรียกว่าบ้านสไตล์ทรอคอยปิคอลที่ตอบปัญหาบ้านร้อนเปียกชื้น เหมือนกับแบบอย่างบ้านสไตล์ทคอยปิคอลในบทความนี้ เป็นแบบวิลล่าสองชั้นงามๆชื่อ Suncoast House วางแบบผสมกันระหว่างอุปกรณ์ธรรชาติกับฟังก์ชันที่ล้ำสมัยสไตล์โมเดิร์น ตกแต่งบริเวณให้มองเปียกชื้นเย็นเฉียบ ไม่ว่าจะอยู่มุมไหนของตึกก็รู้สึกได้ถึงความสบาย

บ้านที่เปียกชื้นด้วยน้ำและก็ต้นไม้

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล



Suncoast Villa ตั้งอยู่ใน Canggu ซึ่งปัจจุบันนี้เป็นหลักที่ยอดนิยมและก็เติบโตเยอะที่สุดในเกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย วิลล่านี้มีพื้นที่ทั้งผอง 350 ตำรวจมัธยม มีตึก 2 ข้างหลังที่วางแบบแปลนเป็นรูปร่างตัว U มีสระว่ายน้ำขนาดใหญ่อยู่กึ่งกลาง เชื่อมต่อพื้นที่ด้วยสะพานผ่านสระว่ายน้ำทั้งยังข้างบนและก็ด้านล่าง สำหรับห้องเช่าทั้งยังข้างหลังมี 5 ห้องนอนแต่ละห้องมีห้องสุขาในตัว แล้วก็จัดตั้งประตูกระจกที่เปิดโล่งกว้างสามารถเข้าออกได้เป็นอิสระสิ่งของสำคัญๆที่ใช้ในวิลล่านี้ย้ำความชอบธรรมชาติ ตัวอย่างเช่น เหล็ก คอนกรีต รวมทั้งไม้ โดยใช้เหล็กเป็นองค์ประกอบที่มองเห็นได้จากข้างนอก ส่วนคอนกรีตเป็นส่วนประกอบที่หลบซ่อนอยู่ ด้วยเหตุนั้นพวกเราก็เลยมองเห็นคานเหล็กบริเวณวิลล่าเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของการออกแบบ ส่วนของไม้จะเป็นหลักระเบียง ฉากกัน ร้านค้าปลูกไม้เลื้อย แล้วก็เครื่องเรือน เพิ่มสัมผัสของความเป็นหลักถิ่นด้วยแผ่นหินที่ใช้ตกแต่งส่วนฝาผนังให้สะดุดตาชักชวนให้จุดโฟกัสสายตา บริเวณเต็มไปด้วยต้นไม้เพิ่มความชื้นและไม้เลื้อยที่ปลูกบนระเบียงแขวนห้อยลงมาลดความแข็งแรงแข็งกระด้างให้ตึก

หันตะวันตกลดแสงสว่างด้วยระแนง

คนเขียนแบบอยากได้รวมวิลล่ากับธรรมชาติ ก็เลยเลือกเบือนหน้าไปทางทิศตะวันตก เพื่อทิวทัศน์ดวงตะวันกลายเป็นหัวใจหลักของการออกแบบ แม้กระนั้นก็จะต้องแลกเปลี่ยนมาพร้อมกับความจำกัดเป็น เนื่องจากว่าเป็นหลักที่เขตร้อน ทำให้แสงอาทิตย์จัดด้านนี้ในตอนกลางวัน ก็เลยจะต้องกีดกันแสงสว่างไม่ให้ก่อกวนการใช้ชีวิต แม้กระนั้นก็ไม่ปิดกระทั่งทำให้ตึกมองมืด แนวทางที่ใช้แก้ไขปัญหาเป็น เพิ่มฉากร้องไห้เป็นระแนงไม้phuket village

ในส่วนที่อยากได้กันกรองแสงสว่าง ดังเช่นว่า ข้างๆของห้องนอน แล้วก็ใช้ระแนงไม้ทำซุ้มหลังคาช่วยตัดทอนความร้ายแรงของแสงสว่างให้เบาลง ขณะที่บริเวณรอบๆยังโปร่งสบายตา รวมทั้งยังช่วยเพิ่มสัมผัสของความชอบธรรมชาติให้เป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของตึกทำให้มองบรรเทาด้วยพื้นที่วิลล่านี้มิได้กว้างใหญ่มากมาย ในเมื่อมีขนาดพื้นที่จำกัดคณะทำงานก็เลยจำเป็นต้องสร้างภาพข้างในให้มองกว้างใหญ่ขึ้น ด้วยการจัดสรรพื้นที่ด้านล่างให้เป็นศูนย์กลาง มี ครัว ห้องกินอาหาร และก็พื้นที่นั่งพักผ่อนที่ไม่มีฉากกันหรือฝาผนัง ทำให้สามารถใช้งานได้ลื่นไหลไม่มีปัญหา และก็เพื่อการเชื่อมต่อด้านในด้านนอกเพอร์เฟ็คก็เลยเลือกใช้ฝาผนังกระจกแล้วก็ประตูบานสไลด์กระจก ให้ความใสสะอาดปฏิบัติหน้าที่เบลอขอบเขตรอบด้าน

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล



จนถึงดูราวกับว่าห้องไม่มีฝาผนังอำพรางตาให้พื้นที่มองกว้างได้อย่างที่ตั้งหัวใจทุกพื้นที่จะเปิดฝาผนังเตียนรับลม มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก ไม่อึดอัด ทำระเบียงบริเวณตึกอีกทั้งข้างบนรวมทั้งด้านล่างเป็นส่วนต่อเนื่องออกมาจากห้อง ให้แขกได้ใช้เวลาพักนอกตึก นั่งพักผ่อนนอนเล่นอาบแดดดูทิวทัศน์ มองผู้คนเล่นน้ำ เวลาบ่ายลมเย็นจะพิงผ่านพัดเอาไอเย็นกระจัดกระจายไปทั่วรอบๆแผนการ ต้นไม้เขียวชอุ่มได้รับการคิดอย่างระมัดระวังรวมทั้งต้นไม้ด้านในห้องด้วย ยิ่งกว่านั้นยังมีการคิดการถ่ายเทอากาศแบบอีกทั้งแนวยาวและก็แนวดิ่ง เพื่อวิลล่าสามารถระบายอากาศได้ง่ายตามกลไกธรรมชาติ ทำให้เกิดความรู้สึกได้ถึงสถานการณ์สบายเชื้อเชิญให้ลืมความเหนื่อยอ่อนที่หามเอาไว้ตลอดปีแผ่นคอนกรีตที่วางเป็นจังหวะให้ก้าวนี้ ให้ความรู้ความเข้าใจสึกราวกับกำลังเดินอยู่เหนือสระว่ายน้ำ เพิ่มประสบการณ์ที่น่าสนุกให้แขกซาบซึ้งใจ

ข้อดีของบ้านสไตล์ Modern Tropical phuket villageเป็นการตกแต่งบ้านโดยย้ำเปิดสเปซกว้างๆเพื่อรอบๆบ้านมองโล่งเตียนโปร่ง ไม่อึดอัด มีวิถีทางให้ลมพัดผ่านระบายความร้อนเปิดให้อากาศเย็นไหลเข้ามาสู่ข้างในก้าวหน้าขึ้น สิ่งของที่ใช้เสนอความชอบธรรมชาติ ตัวอย่างเช่น ไม้ คอนกรีต หิน ตกแต่งสวนด้วยต้นไม้ใบเขียวสด สวนน้ำ ที่เพิ่มร่มเงาแล้วก็ความชุ่มเย็น สิ่งสำคัญของการผลิตบ้านให้ตอบปัญหาความร้อนแล้วก็เปียกชื้นเป็นไม่สมควรปิดบ้านทึบไม่ให้แสงสว่างเข้าเพราะเหตุว่าบ้านยังอยากได้แสงสว่างอยู่ การกั้นปิดทึบจะมีผลให้บ้านระบายอากาศไม่ดี คนเขียนแบบก็เลยชี้แนะให้เปิดบ้านกว้างๆแต่ว่าใช้กระบวนการกัน กรอง อำพรางแสงสว่าง ด้วยฉาก แนวต้นไม้ ระแนงไม้ แทนในจุดที่แสงตะวันส่องแรงๆ

บ้านโมเดิร์นทรอคอยปิคอลแทรกความเงียบสงบเรียบแบบ Zen

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

ใครๆก็อยากได้อาณาจักรส่วนตัวที่ไม่วุ่นวาย เมื่อเข้าไปสู่พื้นที่ที่พวกเราเรียกว่า “บ้าน” แล้วควรจะปล่อยสิ่งที่หามอยู่บนบ่าตลอดทั้งวันออกได้มากที่สุด เหลือเพียงแค่ตัวตนรวมทั้งจิตวิญญาณอันจริงแท้ที่จะแสดงออกได้อย่างมาก แต่ว่ากว่าจะได้บ้านอย่างที่ว่าก็ไม่ใช่ง่าย เพราะเหตุว่าจำเป็นต้องมองหาสิ่งที่ใช่จากเนื้อหาบริเวณแวดล้อมเยอะแยะ ใส่ส่วนประกอบส่วนต่างๆของบ้านให้ตอบปัญหาไม่ว่าจะเป็นด้านนอกหรือข้างใน บ้านข้างหลังนี้ก็ด้วยเหมือนกัน เป็นบ้านที่ผู้ครอบครองมีภาพอยู่ในใจแล้วส่งต่อให้คนเขียนแบบร่ายมนต์ให้ออกมาเป็นสเปซในฝันที่สงบเรียบแม้กระนั้นน่าอยู่

RR House บ้านขนาด 400 ตารางเมตรข้างหลังนี้ตั้งอยู่ศูนย์กลางเมืองบันดุง เมืองชวาตะวันตกของประเทศอินโดนีเซีย แนวความคิดหลักของนักออกแบบหมายถึงการผลิตความพื้นที่พักอาศัยที่สอดคล้องกับลักษณะอากาศร้อนเปียกชื้น รวมทั้งการผลิตความเกี่ยวเนื่องเป็นลำดับจากพื้นที่สาธารณะไปสู่โซนส่วนตัว โดยใช้คอร์ทยาร์ดและก็การหมุนเวียนในแนวดิ่งเป็นตัวแบ่งระหว่างสองโซน ออกแบบด้านนอกที่เรียบจากเส้นไม่อ้อมค้อม สิ่งของไม้ระแนงแล้วก็ฟาซาดบานเหล็กปรุที่ปกปิดตัวบ้านสามารถเลื่อนได้ มองกล้วยๆแต่ว่ากับรู้สึกถึงความยืดหยุ่นของการใช้แรงงานที่เลือกได้มากกว่าฝาผนังปกติ รวมทั้งความสวยงามที่ไม่มียุคสมัย

เปิดเตียน สว่าง สงบในใจกึ่งกลาง

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล


เมื่อมาถึงปากทางเข้าหลักต้อนรับแขกด้วยห้องโถงกว้างใหญ่ ข้างในตึกถูกเชื่อมต่อพื้นที่แนวดิ่งเป็นโถงความสูงสองเท่า (double space) รวมทั้งจัดให้มีสวนสไตล์ Zen พร้อมสระว่ายน้ำ อยู่ข้างในเหนือจุดนี้เป็นช่องสกายไลท์ข้างบน ช่วยทำให้ผู้ใช้สัมผัสได้ว่าแสงสว่างธรรมชาติมีความเกี่ยวข้องกับส่วนประกอบทางสถาปัตยกรรมเช่นไรคนเขียนแบบจัดตั้งระแนงไม้ใต้ skylight ช่วยกันกรองความร้ายแรงของแดด ซึ่งผลลัพท์ที่ตามมาเป็น เอฟเฟกต์แสงสว่างและก็เงางามที่จะเปลี่ยนรูปร่างของเงารวมทั้งแนวทางไปเรื่อยตามการขับเคลื่อนของพระอาทิตย์ในทุกวันความสูงสองเท่าของต่างจังหวัดจากจะช่วยทำให้ไหลเวียนของอากาศที่ดียิ่งขึ้น ยังสร้างความเป็นส่วนตัวให้กับบ้านมากเพิ่มขึ้นออกแบบบ้าน

เนื่องจากว่าคอร์ทยาร์ดเป็นตัวแบ่งย่อยสาธารณะออกมาจากพื้นที่นั่งพักผ่อนส่วนตัว บริเวณช่องว่างนี้ถูกแบ่งเป็นห้องๆที่รู้สึกถึงอิสรภาพแต่ว่าเชื่อมต่อกันผ่านความว่างเปล่าของฝาผนังกระจกเตียนๆมุมสวนที่โรยก้อนกรวดแต่งบอนไซใกล้ๆมุมนั่งพักผ่อนเปียโนเพิ่มความรู้สึกสงบ มีสมาธิ ทำให้เมื่อใดก็ตามเข้ามารู้สึกได้ถึงความบรรเทาในทันทีทันใด ใกล้ๆกันเป็นสระว่ายน้ำจะรักษาความชุ่มชื้นในบ้านด้วย เป็นบ้าน Tropical modern ที่ตอบปัญหาบ้านร้อนเปียกชื้นที่ได้กลิ่นอายความเป็นประเทศญี่ปุ่นบางๆphuket village

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล



บันไดอยู่ที่ข้างๆของบ้านสร้างจุดดึงดูดสายตาจากการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์ เส้นหยักที่นำทางขึ้นไปสู่ข้างบนราวกับลอยตัวอยู่เนื่องจากใช้แผงกันตกกระจกใส ยามค่ำยิ่งมองส่งประกายมองเห็นแนวเส้นแจ้งชัดจากแสงที่หลบที่ตัวบันไดรวมทั้งตรงฐานในพื้นที่จำกัดรวมทั้งฝาผนังติดๆกับบ้านที่อยู่ด้านข้างทั้งคู่ด้าน ถ้าเกิดอยากความเป็นส่วนตัวก็จะต้องสร้างกำแพงสูงๆแม้กระนั้นหากสูงเกินความจำเป็นก็พอๆกับสร้างที่อับให้บ้านตนเอง นักออกแบบแบบใหม่ๆก็เลยปรับปรุงแก้ไขด้วยการผลิตฝาผนัง 2 ชั้นหมายถึงทำเป็นกำแพงสูงเท่าบ้านชั้นเยี่ยมหรือสูงสองชั้นเลยก็ได้ แล้วต่อจากนั้นก็เลยแทรกด้วยพื้นที่ว่างบางส่วนและหลังจากนั้นก็ค่อยขยับเขยื้อนตัวตึกเข้ามาภายใน เหนือช่องว่างใส่หลังคาโปร่งใสให้แสงสว่างเข้า และก็ใส่ฝาผนังกระจกเพื่อลบขอบเขตของบ้าน ทำให้บ้านเป็นส่วนตัวได้โดยไม่รู้เรื่องสึกอึดอัดบ้านจัดสรรภูเก็ต